Skip to main content
40 Phan Đình Phùng - Đồng Hới - Quảng Bình
 • Tiếng Việt
 • English

Về nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Lệ Thủy, Quảng Bình

Nhiều du khách đến Quảng Bình muốn một lần đến với Nhà Tưởng Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – Nơi Ghi Dấu Tuổi Thơ Của Vị Anh Hùng Lỗi Lạc. Một phần là vì sự tò mò về nơi đã nuôi dưỡng một người anh hùng vĩ đại. Một phần là vì lòng ngưỡng mộ sự tài ba của Bác. Quả thật khi được trực tiếp ghé thăm ngôi nhà và nghe những câu chuyện được kể lại mới thấy được tuổi thơ của Bác Giáp là một sự nổ lực không ngừng nghỉ. Để trở thành một vị tướng tài ba ông đã vượt lên hoàn cảnh. Chính khó khăn và nghị lực, mưu trí Đại Tướng đã tạo dựng một cuộc đời huy hoàng cho bản thân và cả dân tộc.

nhà tưởng niệm đại tướng võ nguyên giáp

Mời các bạn ghé thăm nơi ghi dấu tuổi thơ đầy nổ lực của vị đại tướng anh hùng của đất nước Vệt Nam.

1. Tuổi thơ của đại tướng Võ Nguyên Giáp ở mảnh đất Lệ Thủy Quảng Bình

Cuộc sống gia đình Bác Giáp

nhà tưởng niệm đại tướng võ nguyên giáp bên ngoài

Nhắc đến đại tướng Võ Nguyên Giáp thì mỗi người dân Việt Nam đều không khỏi tự hào. Bởi những chiến công lừng lẫy mà ông đã góp phần tạo nên. Tuy nhiên nhiều người chắc hẳn sẽ không biết tuổi thơ nhiều cơ cực của ông.

Ông sinh ra trên mảnh đất An Xá, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.Thời điểm đó là vào mùa nước lũ. Mẹ ông phải sinh ông ở một cái chòi cao cất tạm sau nhà để tránh ngập lụt.

Gia đình ông thuộc dòng họ lớn trong làng. Gia đình ông khá có tiếng vì cha ông vốn là một nhà nho.Tuy vậy gia cảnh gia đình ông khá nghèo khó. Gia đình ông vốn có đến 7 anh chị em. Cuộc sống không đủ ăn phải vay mượn nặng lãi các nhà phú hộ. Nhưng ông may mắn vẫn được đi học cho dù cuộc sống gia đình không mấy khá giả.

Thực sự gia đình chính là động lực và là nơi nuôi dưỡng tính cách tuyệt vời của ông. Gia đình phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi mới có thể đủ ăn. Vậy mà vẫn cố gắng cho ông ăn học đến nơi đến chốn.

Yếu tố tạo nên tính cách của Bác Giáp

nhà tưởng niệm đại tướng võ nguyên giáp tính cách bác

Hơn thế nữa ngay từ nhỏ ông đã được Cha răn dạy nghiêm khắc. Kể những câu chuyện về các vị anh hùng vĩ đại và các trận chiến hào hùng của dân tộc đối với giặc xâm lăng. Sau này được đi học đọc sách biết thêm nhiều kiến thức về lịch sử của dân tộc Việt Nam.Tất cả đã hun đúc cho ông một ý chí tự hào dân tộc, lòng yêu nước nồng nàn và không chịu khuất phục làm nô lệ.

Biến cố gia đình xảy ra khi cha ông bị giặc Pháp xâm lược bắt và tra tấn đến chết ở trong tù. Sự việc đã khiến ông càng nung nấu quyết tâm một lòng chống giặc xâm lăng.

Chính gia đình, quê hương và những sự kiện ông phải trải qua đã tạo nên một con người mạnh mẽ và đầy ý chí.

2. Nhà tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp

Phục hồi nhà tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giápnhà tưởng niệm đại tướng võ nguyên giáp chỉ dẫn

Ngôi nhà trước đây ông được sinh ra và sống đến năm 13 tuổi đã bị phá hủy. Bom đạn thực dân Pháp đã đánh sập hoàn toàn nơi đây.

Đến năm 1978 lãnh đạo và nhân dân huyện Lệ Thủy đã quyết định góp công sức cùng nhau xây dựng lại căn nhà. Biểu đạt tấm lòng tri ân của người dân và chính quyền đối với gia đình đại tướng.

Do công việc bận rộn ông không thể về dự buổi khánh thành ngôi nhà mới. Khi nghe người em gái tên là Võ Thị Lài miêu tả về căn nhà mới khang trang và đẹp đẽ khác hẳn với căn nhà cũ. Ông đã mong muốn được sửa lại giống như hiện trạng căn nhà khi xưa ông đã từng sống.

Kiến trúc ngôi nhà tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đến năm 1999 thì ngôi nhà đã được phục dựng lại theo như nguyên bản ngôi nhà cũ. Kiểu kiến trúc thời xa xưa thường thấy của làng quê Lệ Thủy. Một ngôi nhà 3 gian 2 chái lợp ngói với phần mái hiên được lợp lá cọ và cửa bức bàn.

Phần cổng vào

cỏng vào nhà đại tướng võ nguyên giáp

Phần cổng vào khá đơn sơ với cột dựng bằng gỗ và được lợp mái lá. Theo năm tháng thì nó cũng đã nhuốm màu thời gian. Phần lối vào có hai hàng rào cây xanh tươi mát. Chỉ cần bước chân vào cổng du khách cũng đã cảm nhận được sự yên ả và thanh bình. Thật đúng chất của một ngôi nhà ở làng quê xưa.

Gian nhà chính

Nhà Tưởng Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp gian nhà chính

Đi vào nhà chính, các vật dụng dường như cũng được giữ lại nguyên vẹn vẻ vốn có của nó. Gian chính giữa đặt bàn thờ tổ tiên và di ảnh của hai cụ thân sinh của đại tướng. Các vật dụng sinh hoạt trong nhà rất đơn sơ và giản dị.

Nhà Tưởng Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp bên trong

Bên cạnh đó là có khá nhiều bức ảnh của đại tướng. Hình ảnh của ông và Bác Hồ hay các chiến sĩ được treo trang trọng trên tường của căn nhà. Nhằm để du khách có thể thấy được một phần cuộc sống khi tham gia cách mạng của ông.

Những vật dụng làm nông như cày, bừa, chum,… cũng được bày biện ngăn nắp.

Nhà Tưởng Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp dụng cụ

Tất cả các hiện vật ở đây đều thể hiện sự giản dị trong cuộc sống thường nhật của gia đình đại tướng.

Khu vườn

Nhà tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp 11

Khi đến nhà tưởng niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp, du khách đừng quên thăm thú khu vườn xanh mát quanh nhà. Ở đây có rất nhiều cây xanh mà đại tướng đã tự tay vun trồng mỗi lần về thăm nhà. Đặc biệt là cây khế ngọt cổ thụ với tuổi đời hơn trăm năm. Cây khế đã chứng kiến và đi theo tuổi thơ vất vả nhưng nhiều kỷ niệm của đại tướng.

Nhà Tưởng Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp cây khế

Căn nhà không chỉ có giá trị kỷ niệm đối với gia đình đại tướng.Đó còn là bảo tàng lưu giữ những hiện vật quý giá. Nơi mà nhiều du khách muốn một lần ghé thăm để biết rõ hơn một phần cuộc đời của ông.

Tuy nhiên vào tháng 10 năm 2010, một trận lũ lịch sử đã xảy ra ở Quảng Bình. Ngôi nhà cùng nhiều hiện vật đã bị hư hại nặng nề. Người dân và chính quyền địa phương đã phải cấp tốc phục hồi các hiện vật và các phần bị hư hại của ngôi nhà. Sau những nỗ lực của bà con và chính quyền địa phương, ngôi nhà cũng được trả lại cảnh quan vốn có.

Kết luận

Nhà Tưởng Niệm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp-Nơi Ghi Dấu Tuổi Thơ Của Vị Anh Hùng Lỗi Lạc. Nơi đây đã phần nào khắc họa được cuộc sống tuổi thơ của Đại Tướng và gia đình. Chắc chắn khi đến thăm nơi đây nhiều người sẽ phải kinh ngạc vì sự mộc mạc của ngôi nhà. Lối sống bình dị từ nhỏ đã hình thành nên tính cách con người đại tướng . Nếu có dịp mời du khách ghé thăm nơi đây, để được tận mắt ngắm nhìn ngôi nhà kỷ niệm của một vị đại tướng tài ba. Hơn nữa được dịp nghe kể những câu chuyện tuổi thơ gần gũi và ấm áp về vị anh hùng của dân tộc này. Và còn được thỏa mãn lòng hiếu kỳ về cuộc sống của người dân cách đây cả thế kỷ; Thông qua những đồ vật đang còn được lưu giữ ở đây.

Quangbinhgo hi vọng sẽ đồng hành cùng các bạn trên mọi chuyến hành trình tại Quảng Bình.

Bài viết tham khảo

Suối Bang Quảng Bình, Dòng Suối Khoáng Diệu Kỳ

Cập Nhật Giá Thuê Xe Ô Tô Tại Quảng Bình Mới Nhất

Thông tin liên hệ

 • CTy TNHH Lương Thực và Lữ Hành Hương Việt

 • MST: 3101116535

 • 🏠 40 Phan Đình Phùng - Đồng Hới - Quảng Bình
 • HOTLINE: 📲 0909.288.979 Ms Hương

 • +84.909.288.979 - 📞 +84.944.499.588
 • 📧 quangbinhgo@gmail.com
 • 🌎 https://banvebayre.com

Đăng ký nhận thông tin

  Theo dõi chúng tôi


  Bản quyền thuộc về quangbinhgo.com được thiết kế bởi Công ty CP Truyền thông Jupiter