Động Tiên Sơn- Kiệt tác kỳ diệu của thiên nhiên

Ngỡ ngàng với Động Tiên Sơn, một hang động khô tuyệt đẹp của mảnh đất du lịch Quảng Bình. Đứa con thiên nhiên mà mẹ tạo hóa ban tặng cho mảnh đất nơi đây. Nằm trong quần thể hệ thống hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Động Tiên Sơn là hang động đẹp, góp phần tạo nên bức tranh quần thể thế giới hang động tại Quảng Bình. Được tọa lạc tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nằm ngay bên cạnh phía trên động Phong Nha, cửa động Tiên Sơn cách cửa động Phong Nha khoảng 1.000m; và ở độ cao 200m. Khám phá động khô Tiên Sơn là khám phá chốn “bồng lai tiên cảnh”, trong chuyến hành trình khám phá Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tien Son cave tourist Phong Nha - Ke Bang

 

Động Tiên Sơn được tìm thấy năm 1935; bởi những người dân đi lấy cây mây. Nhưng do tính ngưỡng, hang động là nơi linh thiêng nên người dân không vào trong. Đến năm 1936; khi một giáo sư người Pháp tìm những di chỉ khảo cổ, thì đã phát hiện ra hang động tuyệt đẹp này; và đặt tên là động “Tiên Sơn” có nghĩa là nơi tiên ở.

Động Tiên Sơn, Phong Nha - Kẻ Bàng

Đi trên 583 bậc thang đá, giữa bóng mát của rừng cây nhiệt đới; các bạn dần đến với động. Đến cửa động các bạn sẽ cảm nhận được sự mát rượi ngay tại cửa. Chinh phục độ cao trên đường lên động; các bạn có thể nghỉ chân tại các quán nước; và bán đồ lưu niệm của người dân địa phương. Một cảm giác rất vui khi bắt gặp nụ cười thân thiện; và lời mời chào rất đổi thân thương: “các cháu nghỉ chân chút đi kẻo mệt bác không lấy tiền đâu; nếu được hãy mua mấy món quà về cho người thân; và bạn bè”; hay “nghĩ chân uống cốc nước cho mát; và đỡ mệt rồi đi tiếp cháu à”… Một cảm giác thân thiện làm cho du khách yêu thêm con người, và mảnh đất du lịch Quảng Bình.

Đường lên động Tiên Sơn, Phong Nha - Kẻ Bàng - Tour du lịch Quảng Bình go 4

Trên các bậc cầu thang gỗ kiên cố bên trong động; các bạn sẽ dần khám phá độ dài 980m của động. Với vô số khối thạch nhũ đồ sộ, tráng lệ dưới ánh sáng điện Led hiện lên. Hang động tuyệt đẹp, các khối đá thạch nhũ với nhiều hình dáng khác nhau, cho du khách liên tưởng đến vô số các hình thù; và đi từ ngạc nhiên này, đến ngạc nhiên khác. Nếu như động Phong Nha là động nước, thì động Tiên Sơn là động khô. Dù không thông nhau nhưng thống nhất trong một hệ; và được xem như là cặp đôi song sinh cực đẹp của tạo hóa.

Sau khi chiêm ngưỡng, khám phá xong nét đẹp của động Tiên Sơn. Trên đường xuống, một điều tuyệt vời đang chờ đón các bạn, là một bức tranh thiên nhiên, êm đềm, thơ mộng đang nằm nay dưới chân núi. Bức tranh thủy mạc với núi rừng xanh bạt ngàn. Dòng sông Son xanh biếc uốn lượn thơ mộng, với bên cạnh là các ngôi nhà dân thấp thoáng, những cánh đồng lúa, ruộng ngô, lạc.. tươi xanh. Quang cảnh thiên nhiên, bình yên tuyệt đẹp. Đem đến cho du khách cảm giác thư thái sau một chuyến trải nghiệm tuyệt vời.

Động Tiên Sơn mang trong mình một sự tích, chuyện tình lãng mạn giữa người con trai của trần gian; và nàng tiên giữ thanh bảo kiếm của nhà trời.

Chuyện kể rằng khi thủy quái phá hại đời sống của người dân. Một chàng thanh niên dũng cảm đã đi tìm thanh bảo kiếm để trừ hại thủy quái cho dân. Chàng liều mình vượt núi cao vực thẳm đi tìm tiên nữ để mượn cây bảo kiếm. Lúc đó, các nàng tiên đang tắm dưới sông, chàng trai lén lấy được bảo kiếm; và nhờ đó diệt trừ được thủy quái trừ hại cho dân. Khi quay trở lại trả kiếm thì bắt gặp nàng tiên đang ngồi khóc vì mất kiếm; không thể về được nhà trời. Chàng trai đã trả lại kiếm cho nàng; và thổ lộ hết sự tình cho nàng nghe. Nghe xong nàng đã cảm phục; và đem lòng yêu thương chàng.

Hang động này từ đó trở thành nơi hẹn hò của hai người. Nhà trời biết chuyện đã triệu tiên nữ về để trừng phạt. Từ khi về tiên nữ ngày đêm thương nhớ chàng trai dũng cảm chốn dân gian; và chàng trai cũng đau xót nhớ thương nàng. Tình cảm của hai người đã làm động lòng trời. Ngọc Hoàng bèn sai các vị tiên tạo ra hang động nơi đây có vẻ đẹp giống như thiên đình; và cho phép tiên nữ xuống dương gian kết duyên với chàng trai. Cho nên hang động này được gọi là động Tiên Sơn vì nơi đây có vẻ đẹp giống như nhà trời.

Động Tiên Sơn- Kiệt tác kỳ diệu của thiên nhiên
5 (100%) 1 vote