Tìm hiểu tổng quát về Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia, Di sản Thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng là một tài sản thiên nhiên vô giá của Quảng Bình, của đất nước Việt Nam, và toàn nhân loại trên địa cầu.

Tìm hiểu và khám phá nét đẹp của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là mong muốn của rất nhiều người dân trong nước, cũng như khách du lịch nước ngoài.

Để cho mọi người có một cái nhìn tổng quát về Phong Nha – Kẻ Bàng, cũng như những giá trị tuyệt vời mà nó đang mang trong mình.

Quang Binh Go sẽ đưa đến cho các bạn cái nhìn tổng quan, về nét đẹp của Di sản thiên nhiên Thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở vị trí Tây Bắc tỉnh Quảng Bình.  Vườn cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 40 km, phía Tây và Tây Nam giáp nước bạn Lào. Phía Bắc giáp xã Thượng Hóa huyện Minh Hóa. Phía Đông và Đông Nam giáp xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Vườn nằm trên địa bàn 5 xã; Xuân Trạch; Tân Trạch; Thượng Trạch; Hưng Trạch; Sơn Trạch, Phú Định – huyện Bố Trạch; xã Thương Hóa; Trung Hóa – huyện Minh Hóa;  xã Trường Sơn huyện Quảng Ninh.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có tổng diện tích là 85.754 ha, bao gồm:

– Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 64.894 ha
– Phân khu phục hồi sinh thái: 17.449 ha
– Phân khu dịch vụ hành chính: 3.411 ha.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được thành lập vào ngày 12/12/2001.

Vườn có một hệ thống động thực vật phong phú, và đa dạng.

Hệ thực vật đã thống kê được 193 họ, 906 chi. 2651 loài trong đó có 116 loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Hệ động vật là 735 loài có xương sống; 132 loài thú; 338 loài chim; 96 loài bò sát; 45 loài lưỡng hệ. 124 loài cá nước ngọt trong đó có 91 loài được ghi vào sách đỏ; 72 loài cần được ưu tiên bảo vệ.

Tại Vườn Phong Nha – Kẻ Bàng hiện có một số dân tộc thiểu số như: các tộc người Rục, người Arem với số lượng người nhỏ nhất ở Việt Nam.

Natural heritage, National park, Phong Nha - Ke Bang tourist area
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới, vào năm 2003, và 2015.

Gần đây nhất tháng 12/2017, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được công bố là một trong hai điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam.

Đến với Vườn Phong Nha – Kẻ Bàng, các bạn được tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên. Ngược dòng về với lịch sử, qua tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, và nhánh Tây; Đường 20 Quyết Thắng; Bến phà Xuân Sơn.

Phong Nha - Kẻ Bàng di sản thiên nhiên Thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được hình thành cách đây trên 500 triệu năm. Đặc trưng của vườn là hệ thống núi đá vôi khổng lồ, lớn nhất thế giới; với địa chất, địa mạo nổi bật, đa dạng. Nằm dưới tán lá rừng nhiệt đới, là một gia tài lớn về hệ thống động thực vật, và là Vương Quốc Hang Động trong lòng đất.

Mỗi hang động đều mang trong mình nét đẹp riêng lung linh tuyệt đẹp. Trong hơn 400 động lớn nhỏ, chúng tôi sẽ giới thiệu một số động; điểm du lịch Quảng Bình lớn, tiêu biểu đang được đưa vào phục vụ du khách như:

Động Phong Nha

Động được đưa vào khai thác năm 1995, là một trong số những động đẹp nhất thế giới với 7 cái nhất đó là: Hang có con sông ngầm đẹp nhất; Hang có cửa hang cao và rộng nhất; có bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất; Có hồ nước ngầm đẹp nhất; Có hang khô rộng và đẹp nhất. hang nước dài và đặt biệt có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo, tráng lên nhất.

Động Phong Nha nằm tại xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 40km. Sau khi mua vé tham quan, quý khách ngồi khoảng 30 phút thuyền rồng dọc con sông Son thơ mộng, sẽ đến động Phong Nha. Động có độ dài 7.729m, cửa hang cao khoảng 10m và rộng khoảng 20-25m. Đi vào sâu bên trong, các bạn được chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ hiện lên muôn hình muôn vẻ. Đưa du khách như lạc vào chốn tiên cung.

Động Phong Nha điểm du lịch tuyệt vời
Động Tiên Sơn:

Động Tiên Sơn nằm ngay trên và cách động Phong nha 120m, như trời sinh một cặp với phong cảnh hữu tình, và hang động lung linh. Động được người dân địa phương phát hiện vào tháng 4 năm 1935 và được đưa vào khai thác năm 2001.

Đi lên 583 bậc thang, cách 200m, du khách có thể vừa đi vừa ngắm cảnh làng quê với những cánh đồng bát ngát. Những ngôi nhà của cư dân địa phương mộc mạc, dòng sông xanh biếc uốn lượn thơ mộng ngay bên dưới. Một khung cảnh tuyệt đẹp làm nao lòng người.

Động Tiên Sơn có độ dài 980m, đi vào bên trong động bằng các cây cầu gỗ xinh xắn và kiên cố. Quý khách có thể thỏa sức ngắm nhìn vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng cho động Tiên Sơn.

Động có vô vàn khối thạch nhũ có hình dạng khác nhau. Một điểm đặc biệt là các khối thạch nhũ nơi đây có cộng hưởng âm thanh; khi gõ vào sẽ phát ra những âm thanh riêng vang vọng lạ kỳ. Dưới ánh điện của hệ thống động, những khối thạch nhũ hiện lên đẹp tráng lệ, được ví như chốn “Bồng lai tiên cảnh”.

Tien Son cave Phong Nha - Ke Bang
Động Thiên Đường

Nằm tại lõi rừng Phong Nha – Kẻ Bàng, cách trung tâm thành phố Đồng Hới 60km về hướng Tây Bắc. Động Thiên Đường, đây là động khô dài nhất Châu Á, với chiều dài động 31.4km. Chiều rộng dao động từ 30 đến 100m nơi rộng nhất là 150m. Chiều cao động khoảng 60m, với các khối thạch nhũ hình thành cách đây khoảng 35 đến 36 triệu năm. Vòm động có nơi cao hơn 200m, và có các khối thạch nhũ đồ sộ cao tới 80m. Đường kính cửa hang khoảng 1m vào trong, dưới ánh điện lung linh là cả một “Hoàng cung trong lòng đất”.

Sau khi đi xe điện khoảng 10 phút, tản bộ trên 657 bậc đá trong tán cây rợp bóng mát, các bạn đến với cửa hang. Vào sâu bên trong, trên cây cầu gỗ dài gần 1km cách bạn sẽ khám phá vẻ đẹp lung linh của động Thiên Đường.

Paradise cave tourist
Động Sơn Đoòng

Động Sơn Đoòng nằm ở xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Động được phát hiện ra năm 1991 bởi một người dân địa phương tên là Hồ Khanh, nhưng phải đến 5/4/2009 mới được chính thức phám phá. Động có độ dài hơn 6km, cao trên 150m và rộng 200m.

Nổi bật lên của động Sơn Đoòng là địa chất địa mạo phong phú. Bên trong động là một dòng sông ngầm nước chảy xiết; phía trên là các măng đá đồ sộ với nhiều hình dáng khác nhau. Giữa hang động là hố sụt nơi ánh sáng chiếu rọi đẹp lung linh.

Một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh xanh tươi, hiện lên đẹp huyền ảo như một khu vườn địa đàm trong lòng đất. Đến với động chúng ta sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tuyệt vời của tạo hóa. Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất ; được xếp là một trong mười hang động kỳ vĩ và đẹp nhất thế giới.

Son Doong cave, Vietnam, Phong Nha - Ke Bang
Hệ Thống hang động Tú Làn

Hệ thống hang động Tú Làn nằm ở thôn Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nằm cách Phong Nha khoảng 70km về hướng Tây Bắc. Động được phát hiện ra năm 2009 với 8 hang động lớn nhỏ: Hang Chuột, hang Hung Ton, hang Ươi, hang Ken, hang Tố Mộ và hang chính Tú Làn.

Một chuyến du lịch khám phá mạo hiểm các bạn không nên bỏ qua nếu đến với hệ thống các hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Bạn vượt rừng, trèo núi  và băng sông, hòa mình vào núi rừng thiên nhiên. Bạn bơi lội trong các hồ nước trong xanh; nhắm nhìn vẻ đẹp của các khối thạch nhũ kỳ vĩ trong các hang động.

Được dựng lều tại hang động và thưởng thức các món ăn địa phương thơm phức. Đây là một địa điểm du lịch hấp dẫn và sẽ là chuyến hành trình hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị dành cho các bạn.

Tour du lịch Phong Nha, Tulan cave explore travel
Hang Tiên

Hang Tiên1 và 2 nằm ở phần cuối của hang Tú Làn, nằm ở xã Cao Quảng huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Hang Tiên 1 được phát hiện năm 2014, hang Tiên 2 được khám phá năm 2016.

Hang có một nét đẹp riêng độc đáo là nền đá bằng thạch nhũ xếp chồng lên nhau như các cao nguyên. Bên trên vòm động thạch nhũ trò, rộng như các thiên hà trong đêm với nhiều màu sắc. Các khối thạch nhũ trong hang có hình dạng rất độc đáo; tất cả đã góp phần tạo nên nét đẹp quyến rũ riêng tuyệt đẹp của hang Tiên Quảng Bình.

Phong Nha tour Tu Lan cave adventure travel

Hang Én

Là hang động lớn thứ 3 thế giới, được phát hiện vào năm 2009 bởi các nhà thám hiểm người Anh. Hang có chiều dài hơn 1,6km, gồm 3 cửa; hai cửa ở chân núi hướng đông Nam và Tây Bắc; một cửa lưng chừng núi.  Ánh sáng mặt trời từ cửa hang chiếu vào hang đẹp mê hồn, nét riêng hiếm có của hang Én so với các hang khác trong hệ thống Phong Nha.

Trần hang có nơi cao đến 100 m và nơi rộng nhất trong hang là 170 m. Ngay tại của hang, các bạn sẽ bắt gặp hồ nước trong xanh; bãi bồi thoai thải như một vùng biển nhỏ trong hang động tuyệt đẹp. Một địa điểm tuyệt đẹp để cắm trại ngay trong hang. Vào buổi chiều tối, hàng ngàn con én sẽ bay vào hang để về tổ của chúng, nên có cái tên hang Én như ngày nay.

Phong Nha - Kẻ Bàng, hang En cave tourist explore
Sông Chày – Hang Tối

Sông Chày – Hang Tối nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình; cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 50km về hướng Tây. Hang Tối có chiều dài 5.258m và cao 80m, chứa nguồn bùn khoáng thiên nhiên tuyệt vời. Sông Chày có chiều dài 10km bắt nguồn từ núi đá vôi, đến đây bạn sẽ được đu ziline; chèo thuyền kayak trong làn nước xanh ngọc.

Sông Chày – Hang Tối là một điểm du lịch Quảng Bình rất hấp dẫn. Nhất là vào mùa hè nóng bức, bạn hòa vào thiên nhiên trong lành, nước mát xanh và tắm bùn khoáng. Một loại bùn chứa nhiều khoáng chất, món quà quý cho sức khỏe và làn da. Một địa điểm du lịch vui thả ga, chơi quá đã tại Quảng Bình.

Go into the mud bath in the Dark cave
Thung lũng Sinh Tồn

Một ngôi sao sáng giữa rừng sao kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho vườn Phong Nha – Kẻ Bàng. Nằm ẩn mình giữa những cánh rừng nguyên sinh, và các khối núi đá vôi đồ sộ. Thung lũng Sinh Tồn hiện lên với nét đẹp huyền ảo làm mê đắm lòng người.

Thung lũng chứa những giá trị địa hình phong phú; Các khối núi đá vôi, các hang động, sông suối ngầm, rừng nguyên sinh; và một thảm động thực vật quý hiếm. Thung lũng Sinh Tồn là một địa chỉ hấp dẫn cho các bạn thích du lịch khám phá.


Suối nước Moọc

Khu di lịch sinh thái Suối Nước Moọc ở Thượng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình; cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 65km. Suối Nước Moọc, một dòng suối mát trong xanh nằm giữa núi rừng nguyên sinh. Suối độc và lạ ngay chính cái tên “Nước Moọc’’.

Dòng suối không rõ bắt nguồn từ đâu bỗng dưng phun lên từ lòng núi’’; với làn nước xanh màu ngọc bích. Vui chơi bên dòng suối mát, hòa mình vào núi rừng thiên nhiên. Cùng bạn bè, và người thân quây quần trên các lán bên dòng suối. Thưởng thức các món ẩm thực địa phương thơm ngon, là một trải nghiệm du lịch lý thú cho các bạn khi đến với Suối nước Moọc Quảng Bình.

Mooc stream Phong Nha Ke Bang National park
Vườn thực vật Phong Nha

Vườn thực vật Phong Nha, nằm tại km8 đường 20 Quyết thắng; có diện tích 41,8 ha thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Vào tháng 7 năm 2014, Vườn được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là một điểm du lịch sinh thái, và diễn giải môi trường.

Một địa chỉ du lịch sinh thái hấp dẫn khi bạn đến với Phong Nha – Kẻ Bàng. Vườn có 6 điểm tham quan chính là: Nhà trưng bày mẫu vật; đường mòn diễn giải; thác Gió; hồ Vàng Anh; vườn ươm cây giống, và phân khu các loại cây quý.

Được tắm, ngắm, trải nghiệm thiên nhiên là điều tuyệt vời nhất cho chuyến hành trình du lịch Vườn thực vật Phong Nha.

Conquering wind waterfall in Phong Nha botanic garden

Tìm hiểu tổng quát về Phong Nha Kẻ Bàng
5 (100%) 2 votes