Skip to main content
40 Phan Đình Phùng - Đồng Hới - Quảng Bình
 • Tiếng Việt
 • English

Phong Nha Kẻ Bàng 7 Thông Tin Cần Thiết Nên Biết

Du lịch Quảng Bình có 1 tài sản vô giá, mà không nơi đâu có được di sản thiên nhiên Thế giới, vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Bạn biết gì về Phong Nha – Kẻ Bàng chưa? Cùng nhau tìm hiểu, và khám phá nét đẹp của di sản thiên nhiên Thế giới này xem nhé. Đây cũng là ý muốn của rất nhiều người dân trong nước; cũng như khách du lịch nước ngoài. Hướng dẫn đi Quảng Bình, chia sẻ kinh nghiệm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng. Hãy cùng Quảng Bình Go Travel, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé?

Phong Nha Ke Bang National tourist area Viet Nam

Để cho du khách có một cái nhìn tổng quát về vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Cũng như những giá trị tuyệt vời, mà nó đang mang trong mình. Quảng Bình GO sẽ đưa đến cho các bạn, cái nhìn tổng quan, về nét đẹp của di sản thiên nhiên Thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

1. Vị trí của vườn Phong Nha – Kẻ Bàng?

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở vị trí Tây Bắc tỉnh Quảng Bình; cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 40 km. Phía Tây và Tây Nam giáp nước bạn Lào. Phía Bắc giáp xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Phía Đông và Đông Nam giáp xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Nằm trên địa bàn 5 xã: Xuân Trạch; Tân Trạch; Thượng Trạch; Hưng Trạch; Sơn Trạch và Phú Định – huyện Bố Trạch. Xã Thương Hóa, Trung Hóa – huyện Minh Hóa. Xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

2. Diện tích bao nhiêu?

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có tổng diện tích là 85.754 ha, bao gồm:

– Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt: 64.894 ha

– Phân khu phục hồi sinh thái: 17.449 ha

– Phân khu dịch vụ hành chính: 3.411 ha

Phong Nha Ke Bang National park, Quang Binh

3. Quá trình hình thành Phong Nha – Kẻ Bàng?

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được thành lập vào ngày 12/12/2001. Đã hợp tác thám hiểm; nghiên cứu với đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh; và khoa địa lý của trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội. Đã và đang thám hiểm; phát hiện ra hàng trăm động lớn nhỏ.

4. Hệ động, thực vật?

Vườn có một hệ thống động; thực vật phong phú; và đa dạng. Với hệ thực vật đã thống kê được 193 họ; 906 chi; 2651 loài. Trong đó có 116 loài được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Hệ động vật là 735 loài có xương sống; 132 loài thú; 338 loài chim; 96 loài bò sát; 45 loài lưỡng hệ; và 124 loài cá nước ngọt. Trong đó có 91 loài được ghi vào sách đỏ; và 72 loài cần được ưu tiên bảo vệ.

5. Dân cư sinh sống?

Tại vườn Phong Nha – Kẻ Bàng hiện có một số dân tộc thiểu số như: các tộc người Rục; Arem với số lượng người nhỏ nhất ở Việt Nam đang sinh sống. Đây là nét đẹp văn hóa; bản sắc dân tộc; đặc sắc về tiền sử của loài người.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình

6. Được vinh danh?

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, đã 2 lần được tổ chức thế giới UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới; vào năm 2003; và 2015. Được rất nhiều tờ báo du lịch nổi tiếng thế giới, viết bài ca ngợi. Gần đây nhất, tháng 12/2017; vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được công bố là 1 trong hai điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam.

7. Các điểm tham quan chính?

Đến với vườn Phong Nha – Kẻ Bàng; các bạn không chỉ tham quan; chiêm ngưỡng, vẻ đẹp thiên nhiên. Mà còn được ngược dòng về với lịch sử qua tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông; nhánh Tây; đường 20 Quyết Thắng; và bến phà Xuân Sơn.

Di sản Thế giới, vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, được hình thành cách đây trên 400 triệu năm. Với đặc trưng là hệ thống núi đá vôi khổng lồ, lớn nhất thế giới. Với địa chất, địa mạo nổi bật, đa dạng. Nằm dưới tán lá rừng nhiệt đới, là một gia tài lớn về hệ thống động, thực vật; và là “Vương quốc hang động trong lòng đất”. Mỗi hang động đều mang trong mình nét đẹp riêng; nhưng đánh giá chung là chúng đều lung linh, tuyệt đẹp. Trong hơn 400 động lớn, nhỏ; chúng tôi sẽ giới thiệu một số động; và điểm du lịch Phong Nha lớn; tiêu biểu đang được đưa vào phục vụ du khách như:

Động Phong Nha

Động được đưa vào khai thác du lịch năm 1995; và là một trong số những động đẹp nhất thế giới với 7 cái nhất đó là: Hang có con sông ngầm đẹp nhất; có của hang cao, và rộng nhất; có bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất; có hồ nước ngầm đẹp nhất; có hang khô rộng, và đẹp nhất; có hang nước dài, và đặt biệt có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo, tráng lệ nhất.

Động Phong Nha nằm tại xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình; cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 40km. Sau khi mua vé tham quan, quý khách ngồi trên thuyền rồng, đi dọc con sông Son thơ mộng; với làn nước trong xanh khoảng 30 phút sẽ đến được cửa động Phong Nha. Động có độ dài 7.729m, cửa hang cao khoảng 10m; và rộng khoảng 20 – 25m. Đi vào sâu bên trong, các bạn được chiêm ngưỡng 1 “kỳ quan đệ nhất động”. Trong bóng tối của hang động, là những khối thạch nhũ hiện lên, muôn hình, muôn vẻ, đưa du khách như lạc vào chốn tiên cung.

Phong Nha cave Quang Binh

Động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn nằm ngay trên; và cách động Phong nha 120m. Như trời sinh một cặp với phong cảnh hữu tình, và hang động lung linh. Động được người dân địa phương nơi đây phát hiện, vào tháng 4 năm 1935; và được đưa vào khai thác du lịch năm 2001. Đi lên 583 bậc thang; cách 200m; du khách có thể vừa đi; vừa ngắm cảnh làng quê với những cánh đồng bát ngát. Những ngôi nhà của cư dân địa phương mộc mạc. Dòng sông xanh biếc, uốn lượn, thơ mộng ngay bên dưới. Một khung cảnh tuyệt đẹp, làm nao lòng người của du lịch Phong Nha.

Động Tiên Sơn có độ dài 980m; đi vào bên trong động bằng các cây cầu gỗ xinh xắn, và kiên cố. Quý khách có thể thỏa sức ngắm nhìn, vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng cho động Tiên Sơn. Với vô vàn khối thạch nhũ có hình dạng khác nhau. Một điểm đặc biệt, là các khối thạch nhủ nơi đây có cộng hưởng âm thanh; khi gõ vào sẽ phát ra những âm thanh riêng, vang vọng lạ kỳ. Dưới ánh điện của hệ thống động, với rất nhiều màu sắc: Vàng, trắng, xanh, đỏ,… Những khối thạch nhũ hiện lên đẹp, tráng lệ được ví như chốn “ Bồng lai tiên cảnh”

Tien Son cave tourism

Động Thiên Đường

Nằm tại lõi vườn Phong Nha – Kẻ Bàng; cách trung tâm thành phố Đồng Hới 70km, về hướng Tây Bắc; là chúng ta sẽ đến với động Thiên Đường. Đây là động khô dài nhất châu Á. Với chiều dài động 31.4km; chiều rộng dao động từ 30 đến 100m; nơi rộng nhất là 150m; chiều cao động khoảng 80m.

Với các khối thạch nhũ hình thành cách đây, khoảng 35 đến 36 triệu năm. Vòm động cao hơn 200m; và có các khối thạch nhũ đồ sộ cao tới 80m; đường kính cửa hang khoảng 1m. Vào trong, dưới ánh điện lung linh là cả một “Hoàng cung trong lòng đất”. Sau khi đi xe điện khoảng 10 phút; và đi tản bộ trên 530 bậc đá. Trong tán cây rợp bóng mát các bạn đến với cửa hang. Vào sâu bên trong, trên cây cầu gỗ dài 1km; các bạn sẽ khám phá vẻ đẹp lung linh của động.

Paradise cave tourist

Hang động Sơn Đoòng

Nằm ở xã Tân Trạch; huyện Bố Trạch; tỉnh Quảng Bình; được phát hiện ra năm 1991; bởi một người dân địa phương tên là Hồ Khanh. Nhưng phải đến ngày 5/4/2009, mới được chính thức khám phá. Động có độ dài hơn 6km; cao trên 150m; và rộng 200m. Nổi bật lên của động Sơn Đoòng là địa chất, địa mạo phong phú. Bên trong là một dòng sông ngầm nước chảy xiết; và phía trên là các măng đá đồ sộ, với nhiều hình dáng khác nhau. Giữa hang động là hố sụt. Nơi ánh sáng chiếu rọi đẹp lung linh; và một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh xanh tươi. Với tiếng chim hót líu lo; hiện lên đẹp, huyền ảo. Như một khu vườn địa đàng trong lòng đất.

Đến với động, chúng ta sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tuyệt vời của tạo hóa. Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất. Được xếp là một trong mười hang động kỳ vĩ, và đẹp nhất thế giới.

Hang Son Doong cave, tour Phong Nha Ke Bang

Hệ thống hang động Tú Làn

Hệ thống hang động Tú Làn, nằm ở thôn Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Nằm cách Phong Nha khoảng 70km; về hướng Tây Bắc. Động được phát hiện ra năm 2009; với 8 hang động lớn nhỏ: Hang Chuột; hang Hung Ton; hang Ươi; hang Ken; Hang Tố Mộ; và hang chính Tú Làn.

Hệ thống hang động Tú Làn còn rất nguyên sơ. Đây là một chuyến du lịch Phong Nha khám phá, mạo hiểm. Các bạn không nên bỏ qua, nếu đến với hệ thống các hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Vượt rừng, trèo núi, và băng sông. Một chuyến du lịch hòa mình vào núi rừng thiên nhiên. Được bơi lội trong các hồ nước trong xanh; và ngắm nhìn vẻ đẹp của các khối thạch nhũ kỳ vĩ trong các hang động. Được dựng lều tại hang động; và thưởng thức các món ăn địa phương, thơm phức bên bếp lửa hồng. Đây là một địa điểm du lịch Quảng Bình hấp dẫn; và sẽ là chuyến hành trình hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị dành cho các bạn.

Tour du lịch Phong Nha, Tulan cave explore travel

Hang Tiên

Hang Tiên1, và 2 nằm ở phần cuối của hang Tú Làn. Tọa lạc ở xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Hang Tiên 1 được phát hiện năm 2014; hang Tiên 2 được khám phá năm 2016. Mỗi hang có một nét đẹp riêng, độc đáo là nền đá bằng thạch nhũ xếp chồng lên nhau như các cao nguyên. Bên trên vòm động, thạch nhũ tròn, rộng như các thiên hà trong đêm với nhiều màu sắc. Các khối thạch nhũ trong hang có hình dạng rất độc đáo; và tất cả đã góp phần, tạo nên nét đẹp quyến rũ riêng, tuyệt đẹp của hang Tiên của du lịch Phong Nha.

Phong Nha tour Tu Lan cave adventure travel

Hang Én

Là hang động lớn thứ 3 thế giới. Được phát hiện vào năm 2009; bởi các nhà thám hiểm người Anh. Hang có chiều dài hơn 1,6km; gồm 3 cửa: hai cửa ở chân núi hướng đông Nam, và Tây Bắc; một cửa lưng chừng núi, với ánh sang mặt trời chiếu vào đẹp mê hồn. Đây là một nét riêng, hiếm có của hang Én, so với các hang khác trong hệ thống Phong Nha. Trần hang có nơi cao đến 100m; và nơi rộng nhất trong hang là 170m. Ngay tại cửa hang, các bạn sẽ bắt gặp một cảnh đẹp thiên thiên tuyệt vời là hồ nước trong xanh; và bãi bồi thoai thải. Như một vùng biển nhỏ trong hang động tuyệt đẹp, và nên thơ.

Một địa điểm tuyệt đẹp để cắm trại ngay trong hang; và vào buổi chiều tối hàng ngàn con én sẽ bay vào hang để về tổ của chúng. Nên có cái tên hang Én như ngày nay.

Du lịch Phong Nha, hang En cave tourism

Sông Chày – Hang Tối

Sông Chày – Hang Tối, nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Cách trung tâm thành phố Đồng Hới, khoảng 50km, về hướng Tây. Hang Tối có chiều dài 5.258m; và cao 80m. Chứa nguồn bùn khoáng thiên nhiên tuyệt vời. Sông Chày có chiều dài 10km; bắt nguồn từ núi đá vôi.

Đến đây bạn sẽ được đu zipline; chèo thuyền kayak; trong làn nước xanh ngọc; và mát rượi. Sông Chày – Hang Tối là một điểm du lịch Phong Nha, rất hấp dẫn tại Quảng Bình. Nhất là vào mùa hè nóng bức, mà được đến đây hòa vào thiên nhiên trong lành. Làn nước mát xanh và tắm bùn khoáng. Một loại bùn chứa nhiều khoáng chất; món quà quý cho sức khỏe; và làn da thì không còn gì bằng. Một địa điểm du lịch vui thả ga chơi quá đã tại Quảng Bình.

Go into the mud bath in the Dark cave

Thung lũng Sinh Tồn

Một ngôi sao sáng giữa rừng sao. Kiệt tác mà thiên nhiên ban tặng cho vườn Phong Nha – Kẻ Bàng. Nằm ẩn mình giữa những cánh rừng nguyên sinh; và các khối núi đá vôi đồ sộ. Thung lũng Sinh Tồn hiện lên với nét đẹp huyền ảo; làm mê đắm lòng người. Những giá trị địa hình; phong phú như: các khối núi đá vôi; các hang động; sông suối ngầm; rừng nguyên sinh; và một thảm động thực vật quý hiếm. Thung Lũng Sinh Tồn là một địa chỉ hấp dẫn cho các bạn thích du lịch khám phá, trải nghiệm. Và khi đến sẽ say đắm giữa cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây; để làm nên 1 chuyến du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, du lịch Quảng Bình thật ấn tượng.

Son Doong cave, Vietnam, Phong Nha - Ke Bang

Suối nước Moọc

Khu di lịch sinh thái suối nước Moọc nằm trong phân khu; hệ thống vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, ở Thượng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 65km.

Suối nước Moọc một dòng suối mát; trong xanh nằm giữa núi rừng nguyên sinh. Độc, và lạ ngay chính cái tên “Nước Moọc’’. Dòng suối không rõ bắt nguồn từ đâu; bỗng dưng phun lên từ lòng núi; với làn nước xanh màu ngọc bích. Vui chơi bên dòng suối mát; hòa mình vào núi rừng thiên nhiên; với bạn bè; và người thân; hay cùng nhau quây quần trên các lán bên dòng suối thưởng thức các món ẩm thực địa phương thơm ngon là một trải nghiệm du lịch lý thú cho các bạn khi đến với suối nước Moọc; du lịch Phong Nha, Quảng Bình.

Mooc spring

Vườn Thực Vật – Thác Gió

Vườn thực vật nằm tại km8; đường 20 Quyết thắng; có diện tích 41,8ha; thuộc vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Vào tháng 7 năm 2014; vườn được UBND tỉnh Quảng Binh công nhận là một điểm du lịch sinh thái; và diễn giải môi trường. Một địa chỉ du lịch sinh thái hấp dẫn. Khi bạn đến với Phong Nha – Kẻ Bàng với 6 điểm tham quan chính là: Nhà trưng bày mẫu vật; đường mòn diễn giải; Thác Gió; Hồ Vàng Anh; vườn ươm cây giống; và phân khu các loại cây quý. Được tắm, ngắm, trải nghiệm thiên nhiên, và điều tuyệt vời nhất cho chuyến hành trình du lịch Phong Nha đến vườn thực vật – Thác Gió.

Conquering wind waterfall in Phong Nha botanic garden

Bài viết liên quan

Rate this post

Thông tin liên hệ

 • CTy TNHH Lương Thực và Lữ Hành Hương Việt

 • MST: 3101116535

 • 🏠 40 Phan Đình Phùng - Đồng Hới - Quảng Bình
 • HOTLINE: 📲 0909.288.979 Ms Hương

 • +84.909.288.979 - 📞 +84.944.499.588
 • 📧 quangbinhgo@gmail.com
 • 🌎 https://banvebayre.com

Đăng ký nhận thông tin

  Theo dõi chúng tôi


  Bản quyền thuộc về quangbinhgo.com được thiết kế bởi Công ty CP Truyền thông Jupiter