Skip to main content
40 Phan Đình Phùng - Đồng Hới - Quảng Bình
 • Tiếng Việt
 • English

Khoai Deo Quảng Bình Món Quà Đặc Sản Đằm Thắm Vị Quê

Khoai deo (khoai gieo) Quảng Bình, 1 món quà đặc sản đằm thắm vị miền quê. “Quảng Bình khoai khoai toàn khoai” được chế theo bài hát Quảng Bình quê ta ơi” mà chắc ai khi về đây đều nghe thấy. Đây là món được chế biến từ khoai lang. 1 món ăn bình thường, dân dã mà hầu hết đều có chế biến tùy theo vùng miền. Nào là khoai nướng, khoai chiên, luộc, nấu chè, bánh khoai, mứt khoai, … Tuy nhiên, khoai deo, cái tên nghe là lạ phải không nào. Một món bình dị, chân chất, ngon mà chỉ Quảng Bình mới có, 1 đặc sản Quảng Bình mà người dân nơi đây ai cũng biết đến. Nhiều người dân nơi đây còn gọi khoai lang là “sâm đất” đó mọi người nhé. Rất tốt cho sức khỏe nửa đấy.

Đặc sản Quảng Bình, khoai khoai toàn khoai deo
Khoai deo Quảng Bình

Khoai deo Quảng Bình từ đâu mà có?

Một món ăn dai dai, ngon ngọt, đậm hương vị của khoai lang, làm nên 1 món ăn đặc sản Quảng Bình, mà dư vị còn đọng mãi. Quảng Bình miền đất trải dài cát là cát, và nắng ơi là nắng. Nhưng đó lại là điều kiện rất tốt để trồng khoai lang. Một món ăn chống đói vào mùa lũ lụt của người dân địa phương. Vì hầu như, vùng đất này năm nào cũng lũ, mà đất thì chỉ trồng được khoai lang. Để có thực phẩm tiện lợi vào mùa lũ lụt thì cần được bảo quản lâu cho việc tiện sử dụng. Thì mới nghỉ ra là phơi khô khoai lang thì sẻ bảo quản được lâu hơn. Vì vậy, mới ra đời món đặc sản Quảng Bình khoai deo.

Món ăn đặc trưng đằm thắm vị quê.

Vì sao, khoai deo chỉ có ở Quảng Bình mới đậm đà, 1 dư vị khó quên, các bạn đã biết chưa? Khoai lang được luộc chín, xát lát, sau đó đem phơi khô. Nghe rất đơn giản phải không nào? Tuy nhiên, để ra được 1 lát khoai đặc sản Quảng Bình không chỉ có vậy đâu. Khoai được phơi dưới cái nắng chang chang Quảng Bình; kết hợp được phơi chủ yếu là gần biển, có 1 chút gió biển thấm vào vị của lát khoai nửa. Vì vậy, khoai deo đặc sản tại Quảng Bình có vị đậm đà đặc trưng rất riêng.

Lát khoai deo Quảng Bình thắm mãi dư vị khó quên.

Lát khoai deo Quảng Bình, lúc xưa, hay ngày nay, tất thảy chủ yếu được sử dụng vào mùa mưa lũ, trời se se lanh lạnh; ngồi trên tra (gác lửng), rảnh rồi pha thêm 1 tách trà nửa. Ôi sao cảm xúc dâng về, mùi vị của trà chan chát, thêm 1 vị ngon ngọt, đậm đà của khoai, thật tuyệt vời phải không. Có lẽ chính vì vậy mà khoai deo là món đặc sản số một tại mảnh đất này.

Hầu như, người ở đây rất thích thưởng thức món ăn này. 1 phần đậm đà hương vị miền quê. 1 phần nửa để nhớ về những ngày mưa lũ, gợi lên bao nhiêu dâng tràn lên cảm xúc. Đúng là đặc sản tại Quảng Bình rồi phải không các bạn? Nên khi đi du lịch Quảng Bình, bạn hỏi đặc sản Quảng Bình là món gì? Thì hầu hết ai cũng nói khoai deo, “Quảng Bình khoai khoai toàn khoai”.

Khoai deo (khoai gieo) Quảng Bình?

Khoai deo Quảng Bình, với nguồn nguyên liệu là khoai lang đỏ; Khoai chủ yếu được trồng trên những miền đất cát của tỉnh Quảng Bình. Khoai deo Quảng Bình không chỉ là hương vị đồng quê, mà người dân nơi đây ai cũng thích. Mà khoai deo Quảng Bình còn nổi tiếng khắp ba miền đất nước. Nguồn gốc về nguyên liệu khoai lang sẽ tạo nên hương vị của khoai deo. Chính cái nắng chang chang, cái gió từ biển cả bao la thổi vào, đã làm nên dư vị rất riêng của miền đất Quảng Bình.

Vị bùi bùi, ngon ngọt, đầm đậm, lắng sâu làm mê hoặc thực khách khi thưởng thức. Khoai deo Quảng Bình, 1 món quà dù là nhỏ nhắn, nhưng tinh tế gửi tặng những người bạn thân hữu, tri kỷ, thâm giao, gửi gắm tình cảm chân thật, chan chứa như chính người dân nơi mảnh đất đầy nắng, gió và du lịch Quảng Bình.

Khoai deo Quảng Bình đặc sản miền quê

Khoai deo Quảng Bình được làm ra như thế nào?

Khoai lang đỏ được trồng trên vùng cát trắng.

Khoai lang đỏ được trồng ở những vùng cát trắng Quảng Bình, được lựa chọn kỷ lưỡng để mà làm ra miếng khoai deo đặc sản. Hầu hết vùng cát để trồng khoai lang thường dọc theo đường bờ biển của Quảng Bình. Nếu bạn đi dọc theo bờ biển thì sẻ thấy các vùng trồng khoai rất nhiều đó. Thường thì gần biển thì gió khá mạnh, thì đây là 1 bất lợi lớn để phát triển các loại cây trồng. Nhưng, đất cát trắng, và cái nắng chang chang của mảnh đất này lại là 1 lợi thế, và rất thích hợp để trồng khoai lang đỏ các bạn ạ. Khoai vùng đất này trồng ra có mùi vị phưng phức, thơm ngon, ngòn ngọt đặc trưng, và có năng suất.

Công đoạn thu hoạch, và ủ khoai.

Khoai lang đỏ sau khi thu hoạch được phơi khoảng 2 tiếng trong cái nắng gay gắt nơi đây. Sau đó, được đưa vào nơi thoáng mát, che phủ, và ủ khoai với thời gian khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Khi ủ khoai cần phải chọn nơi bảo quản thật khô ráo, thoáng mát để tránh khoai mọc mầm. đến khi thấy củ khoai hết độ căng mộng (làm mất độ bột, bùi của khoai) thì mang ra rửa sạch sẻ, rồi luộc chín khoai. Đây là công đoạn rất quan trọng để cho ra đời các lát khoai deo dẻo, mềm, thơm, ngon, ngọt; vẩn giữ được hương vị của khoai.

Luộc chín, xắt lát, sao đó phơi khoai.

Khoai sau khi luộc chín, để nguội, thì người dân xắt dọc theo củ khoai, thành những lát mỏng. Rồi đưa ra cái nắng chang chang Quảng Bình phơi khoảng từ 1 tuần đên 2 tuần dưới cái nắng cháy bỏng đó. Đến khi quan sát thấy lát khoai săn lại, và chuyển hẳn sang màu cánh gián. Rồi mang đi các nơi tiêu thụ: đại lý, siêu thị, cửa hàng, quầy, chợ,… Đây là toàn bộ quá trình, để làm ra miếng khoai deo đặc sản Quảng Bình là đó mọi người ạ. 1 hương vị khoai deo không nơi nào có được, thấm đậm mồ hôi, mặn mà, đằm thắm vị quê. Miếng khoai deo ngon là phải đạt được về màu sắc lát khoai, dẻo, ngọt, thơm đặc trưng.

Khoai deo Quảng Bình món quà đặc sản vị quê

Thưởng thức đặc sản khoai deo Quảng Bình?

Khi thưởng thức khoai deo, các bạn nên om 1 ấm chè xanh, hoặc 1 bình trà nửa nhé. Vừa nhâm nhi ly trà, vừa thưởng thức 1 lát khoai deo đặc sản Quảng Bình, kể vài ba câu chuyện khi đi du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, du lịch Quảng Bình. Miếng khoai deo vừa dẻo, vừa thơm, ngòn ngọt. Kết hợp với vị chan chát, đăng đắng của chè xanh, hay trà, như cảm nhận được sức lao động của người dân để làm nên miếng khoai đằm thắm vị quê. 1 món ăn bình dị chân chất của người dân Quảng Bình để chống đói vào dịp lũ đó.

Nhâm nhi chén trà, ngấu nghiến lát khoai deo, kể về câu chuyện du lịch Quảng Bình, sự hấp dẫn đến từ các điểm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, hay sự chân thật của người dân nơi đây. Bạn đã cảm nhận được cái ngon của khoai deo Quảng Bình chưa ạ?

Tất nhiên, khoai deo khi ăn, có những miếng khá cứng, rồi ăn còn bị dính vào răng nửa. 1 miếng khoai ăn khá lâu mới hết được 1 miếng. Do đó, có thêm ly chè xanh, hoặc trà thì sẽ dể trôi hơn phải không nào? Quảng Bình với những vùng khoai, thì hầu hết nhà nào cũng có làm khoai deo cả. Vì vậy, có rất nhiều loại để du khách lựa chọn nhé. Có người thì thích những lát khoai cứng, vì nó có vị bùi bùi của khoai, rồi có thể ngậm 1 chút cho mềm ra thì lại cảm thấy ngon ngọt lạ thường. Nhưng cũng có người thì thích các lát khoai mềm mềm, vì vị ngọt đậm hơn, …

Thế nên, có người thì không hợp với các lát khoai trái với sở thích, phải không nào? Vậy để làm sao cho ai cũng thích ăn cả nhỉ? Rất đơn giản các bạn à! Các bạn chỉ cần cho vài lát khoai vào khi nồi cơm đã chín để 1 lúc thôi. Bạn mang ra thưởng thức miếng khoai đó xem thế nào, nào? Rất ngon ngọt, thơm, rất mềm, không bị dính răng nửa. Hấp cách thủy cũng được mọi người nhé. Không nửa thì lấy khoai ra nấu chè, rồi cảm nhận xem thế nào?

Khoai deo đặc sản Quảng Bình ngon, bùi, thơm

Vậy, khoai deo Quảng Bình mua ở chỗ nào đáng tin cậy?

– Hợp Tác Xã khoai deo Hải Ninh: Thôn Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh. ĐT: 034 585 9497 – 038 661 5330.

– Đại lý khoai deo tại Đồng Hới: 173 Hai Bà Trưng, TP. Đồng Hới. ĐT: 0991 258 9161 – 036 894 2216.

– Đại lý khoai deo Linh Huệ: 46 Trường Chinh, Tp. Đồng Hới. ĐT: 091 907 5822.

– Đại lý khoai deo Hải Ninh Chị Tý: 178 Nguyễn Văn Cừ, Đồng Hới. ĐT: 038 969 9636.

Ngoài ra, cũng có thể mua khoai deo Quảng Bình ở?

– ROSE CITY – Siêu thị đặc sản, và quà lưu niệm Quảng Bình. Địa chỉ: 103 Trương Pháp, Đồng Hới.

– Siêu thị Đặc Sản Miền Trung – Xứ Quảng. 185 Trương Pháp, Đồng Hới, ngay phía trước bãi tắm Nhật Lệ.

– Siêu thị Đặc Sản Miền Trung 24h. Quốc Lộ 1A, Lý Trạch, Bố Trạch, ngay bùng binh đường tránh thành phố Đồng Hới.

– Siêu thị Đặc Sản 3 Miền Việt Dung. Quốc Lộ 1A, Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình. Ngay đường vào khu mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp.

– Trung tâm mua sắm Đặc Sản Miền Trung 868. Quốc Lộ 1A, Quảng Xuân, Quảng Trạch, Quảng Bình.

Các chợ lớn trong thành phố, thị xã, thị trấn của tỉnh Quảng Bình: Chợ Đồng Hới; chợ Ga (Nam Lý); chợ Ba Đồn; chợ Hoàn Lão (Bố Trạch); chợ Quán Hàu (Quảng Ninh); chợ Tréo (Lệ Thủy); …

Những công dụng của khoai deo mang lại.

Công dụng của khoai deo mang lại cho người dùng, được Quảng Bình GO, tìm hiểu, và sư tầm từ các trang khoa học uy tín. Chúng tôi, thì không phải trong lĩnh vực này, chỉ tâm huyết mang đến cho du khách được biết thêm thôi. Khoai deo mang đến những lợi tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Khoai deo Quảng Bình còn được người dân nơi đây gọi là “sâm đất” mà.

1. Bổ sung vitamin A.

Khoai chứa lượng beta carotene cao. Nên khoai deo, một nguồn cung vitamin A tuyệt vời cho cơ thể. Sau khi ăn, beta carotene có trong khoai, sẽ được gan chuyển thành vitamin A, mỗi phân tử beta carotene tạo ra hai phân tử vitamin A.

Cơ thể rất cần vitamin A, để có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau; và tăng cao khả năng phòng chống nhiễm trùng về sau.

2. Rất tốt cho mắt.

Vitamin A ở khoai rất tốt cho mắt. Vitamin A, không chỉ quan trọng trong việc hình thành các sắc tố khác nhau; phục vụ cho việc hấp thụ ánh sáng của mắt; mà nó còn giúp duy trì cấu trúc thích hợp của võng mạc.

Vitamin A, C, và E có trong khoai deo rất tốt để phòng ngừa các vấn đề về mắt.

3. Cải thiện bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu, tiêu thụ khoai giúp giảm hẳn sự xuất hiện của tình trạng kháng insulin. Khoai deo, có chỉ số đường huyết thấp. Tức là sự giải phóng đường vào máu rất chậm; so với các loại giàu tinh bột khác. Sự giải phóng này giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, có thể khoai được sử dụng để điều chỉnh lượng đường trong máu của người mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường).

Bên cạnh đó, trong khoai deo có magie; và chất xơ có hàm lượng cao. Yếu tố rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường.

4. Rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Khoai deo có hàm lượng lớn chất xơ. Có tác dụng ngăn ngừa chứng táo bón, cũng như thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vitamin C, và các axit amin; là thành phần chính giúp kích thích nhu động ruột. Làm quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, đẩy lùi tình trạng đầy bụng, khó tiêu, và ngăn ngừa chứng táo bón.

5. Giúp ổn định huyết áp.

Khoai deo, giàu các nguyên tố vi lượng kali, và magie. Do đó, thưởng thức khoai deo, có thể giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Khi cơ thể hấp thụ được lượng kali cao hơn, sẻ dẫn đến huyết áp thấp hơn. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ về mạch vành; hoặc đột quỵ.

Bên cạnh đó, nguyên tố magie là một khoáng chất, có công dụng giảm huyết áp. Vì thế, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp rất hiệu quả.

6. Phòng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Khoai chứa hàm lượng polyphenol cao, nên sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa; giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ phát triển của các bệnh tim mạch. Đồng thời khoai deo còn chứa các chất xơ hòa tan; cũng mang lại hiệu quả trong việc hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Vì thế, các nguyên tố vi lượng: anthocyanin, chất xơ, polyphenol… có trong khoai deo có thể phòng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

7. Làm giảm lo lắng, căng thẳng.

Khoai deo có lượng magie cao, một khoáng chất rất quan trọng để cơ thể hoạt động được tốt hơn. Bên cạnh đó, magie còn có một công dụng tuyệt vời nửa là giúp cơ thể hạn chế lo lắng, và làm giảm căng thẳng. Do đó, việc dùng khoai deo, giúp cơ thể bổ sung magie rất tốt, hỗ trợ làm giảm trầm cảm; hạn chế sự lo lắng, căng thẳng trong con người.

8. Phòng chống ung thư.

Khoai lang rất hiệu quả trong việc phòng chống bệnh ung thư. Các thành phần có trong khoai có thể hạn chế sự phát triển của các bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư vú, và ung thư ruột kết. Nồng độ anthocyanin cao trong khoai là lý do giải thích vì sao khoai lại có ích trong việc phòng chống ung thư vú, và ung thư dạ dày.

Chiết xuất từ khoai lang, có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, để đảm bảo ung thư không lan rộng đến bất kỳ bộ phận nào khác của tuyến tiền liệt.

9. Kháng viêm.

Khoai deo không chỉ có chứa lượng vitamin tốt, có đặc tính chống viêm tuyệt vời. Mà khoai deo còn có nồng độ choline cao. Choline, là một chất dinh dưỡng rất vi diệu. Một trong các lợi ích của choline là kháng viêm cho cơ thể; nên tình trạng viêm sẽ giảm hẳn. Bên cạnh đó, khoai còn chứa anthocyanin, 1 chất rất quan trọng để phòng; và giảm viêm trong các tế bào ung thư ruột kết, hạn chế sự tăng sinh tế bào, của một số tế bào ung thư.

Khoai lang có lượng choline, và anthocyanin; do đó khoai deo đã, và đang trở thành một món ăn thiết yếu trong việc giúp phòng ngừa viêm, và kháng viêm.

10. Rất tốt cho làn da, và mái tóc.

Khoai lang rất giàu vitamin A, C, và E. Do đó, khi ăn khoai deo thì rất tốt cho làn da và mái tóc của bạn.

Vitamin C rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, một protein cấu trúc quan trọng của làn da. Vitamin C còn có khả năng chống viêm; nên hạn chế tối đa các vấn đề về da như: mụn trứng cá; giúp vết thương nhanh khỏi.

Stress oxy hóa, là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng rụng tóc. Mà vitamin E này lại có khả năng chống oxy hóa. Do đó, ăn khoai deo thì bổ sung vitamin E này nhiều, thì sẻ có khả năng phát triển, và tăng số lượng mái tóc cho những người bị tình trạng rụng tóc.

11. Làm tăng khả năng sinh sản cho chị em.

Khoai deo sở hữu hàm lượng vitamin A cao. Vitamin A, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa sắt, khoáng chất rất tốt trong việc thúc đẩy khả năng sinh sản. Vì vậy, việc tăng hàm lượng sắt, vitamin A từ khoai deo, có thể giúp tránh nguy cơ vô sinh thứ cấp; và phòng nguy cơ vô sinh liên quan đến vấn đề rụng trứng ở phụ nữ. Một công dụng rất tốt của khoai deo mang lại, mà chắc có mấy người biết đến.

12. Tác dụng rất tốt cho việc giảm cân.

Bản thân khoai lang chứa một lượng lớn chất xơ, có thể lên men; và hòa tan. Nên có khả năng cung cấp cho cơ thể một cơ chế tự duy trì; và tự điều chỉnh cân nặng hoàn toàn tự nhiên. Các chất xơ, như pectin, ngoài đem lại hiệu quả trong việc giảm lượng thức ăn; cũng như làm tăng hoạt động của các hormone trong cơ thể. Vì thế, ăn nhiều khoai deo, thì lượng chất xơ được bổ sung tốt hơn. Do đó, có tác dụng rất tốt cho việc giảm cân.

Ở trên là toàn bộ thông tin về đặc sản khoai deo Quảng Bình. 1 món quà dân dã, đằm thắm vị quê. Khi bạn đến du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, hay chỉ ghé qua mảnh đất du lịch Quảng Bình; bạn có thể mua để làm 1 món quà đặc biệt trên mảnh đất này. Thân ái! Chúc quý khách có 1 chuyến hành trình lý tưởng khi đi du lịch Quảng Bình.

Bài viết liên quan

5/5 - (1 bình chọn)

Thông tin liên hệ

 • CTy TNHH Lương Thực và Lữ Hành Hương Việt

 • MST: 3101116535

 • 🏠 40 Phan Đình Phùng - Đồng Hới - Quảng Bình
 • HOTLINE: 📲 0909.288.979 Ms Hương

 • +84.909.288.979 - 📞 +84.944.499.588
 • 📧 quangbinhgo@gmail.com
 • 🌎 https://banvebayre.com

Đăng ký nhận thông tin

  Theo dõi chúng tôi


  Bản quyền thuộc về quangbinhgo.com được thiết kế bởi Công ty CP Truyền thông Jupiter