Skip to main content
40 Phan Đình Phùng - Đồng Hới - Quảng Bình
 • Tiếng Việt
 • English

Chợ Tình Minh Hóa Quảng Bình- Nét Đẹp Phong Tục Truyền Thống

Chợ Tình Minh Hóa Quảng Bình là nét đẹp phong tục truyền thống từ ngàn xưa. Một phiên chợ của người dân thuộc huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình. Mỗi năm một lần phiên chợ được tổ chức như là một ngày hội họp cùa người dân từ khắp nơi trong vùng. Ngày này phiên chợ tình Minh Hóa đã trở thành một thời điểm hấp dẫn. Thu hút không chỉ người dân trong vùng. Mà hấp dẫn cả khách du lịch khắp nơi đến tham quan và tham gia các hoạt động độc đáo này.

Chợ tình Minh Hóa quảng BÌnh tháng 3 âm lịch

Quangbinhgo sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu phiên chợ độc lạ có một không hai này ở vùng đất miền Trung.

 

Tại sao lại gọi là Chợ tình Minh Hóa

 

Thực ra đây chỉ là một phiên chợ rằm được tổ chức mỗi năm một lần của người Nguồn. Một dân tộc thiểu số sống ở vùng Minh Hóa. Thời điểm này mọi người sẽ diện những bộ đồ mới nhất và đẹp nhất của mình để tham gia phiên chợ. Họ sẽ mang những thứ nhà làm được như nông sản, vải vóc, đồ thủ công, … đem đến chợ đển trao đổi mua bán. Sau cả năm mệt nhọc, phiên chợ chính là nơi để người dân được được tụ tập vui chơi và mua sắm. Đặc biệt đối với nam thanh nữ tú trong vùng. Đây là thời điểm tuyệt vời để được kết bạn, làm quen tìm cho mình một người bạn đời. Rất nhiều đôi vợ chồng đã nên duyên từ phiên chợ này. Chính vì vậy mà phiên chợ rằm hàng năm này còn được gọi với cái tên là Chợ Tình.

 

Chợ tình Minh Hóa Quảng Bình Tổ chức ở đâu và vào thời gian nào?

 

Chợ tình Minh Hóa Quảng bÌnh tái hiện sự tích thác bụt

Phiên chợ tình Minh Hóa được tổ chức tại xã Yên Hóa nơi có dòng suối Bụt linh thiêng. Và ở Thị Trấn Quy Đạt, Huyện Minh Hóa, Tỉnh Quảng Bình.

Và chỉ được diễn ra mỗi năm một lần vào ngày rằm tháng 3 âm lịch. Chính và vậy mà phiên chợ này được gọi là phiên chợ rằm tháng 3.

Cứ hằng năm vào ngày 14 tháng 5 âm lịch, người dân và khách du lịch sẽ đổ về Minh Hóa để tham gia phiên chợ đặc sắc này. Những người trẻ trong vùng thì tham gia để vui chơi và tìm kiếm cho mình một người bạn. Người lớn tuổi hơn thì đây là cơ hội để buôn bán và kiếm thêm được một khoản cho những thứ nhà làm được. Người xa xứ thì tìm về tham gia như một cách để lưu giữ những khoảnh khắc xưa cũ. Khách du lịch thì hiếu kỳ muốn tìm hiểu một phong tục tập quán đậm nét truyền thống.

 

Những nét đặc sắc trong phiên chợ tình Minh Hóa

 

Dâng hương thác Bụt

Chợ tình Minh Hóa Quảng bÌnh dâng hương thác bụt

Tương truyền rằng ngày xưa có ba anh em đi lên lèn Ông Ngoi. Họ thấy có rất nhiều tượng đá hình dáng như ông Bụt. Họ liền vác mỗi người một tượng đem về. Đến một dòng suối thì để tượng xuống suối tắm. Nhưng sau đó thì không thể nâng lên được nữa. Vất vả lắm mới đưa được một ông tượng Bụt về Hói Chàm và đặt ở đó.

Về sau dòng thác suối tắm tượng được gọi là thác Bụt.

Hàng năm lễ dâng hương thác Bụt được tổ chức tại thác Bụt, xã Yên Hóa. Vào sáng sớm trước khi bắt đầu hội chợ phiên. Người dân lại lại kéo nhau đến thác Bụt dâng hương. Mục đích để cầu tự, câù tài, cầu lộc, cầu duyên chuẩn bị cho một lễ hội rằm mới.

Khách du lịch Quảng Bình tham gia hội chợ đừng quên ghé thác Bụt ngắm cảnh. Cũng nhân dịp này cầu an cho bản thân và gia đình nhé.

Giao lưu giao duyên

 

Chợ tình nhưng không phải là nơi mua bán “tình” mà là nơi mọi người gặp gỡ, giao lưu, kết bạn. Nếu may mắn có thể tìm được người tâm đầu ý hợp để cùng mình đi hết phần đời còn lại.

Đã có rất nhiều đôi vợ chồng đã nên duyên từ phiên chợ này. Chính vì vậy mà nhiều người tham gia chợ tình như là cách cầu duyên cho bản thân mình.

Tuy nhiên quan niệm chỉ mang tính tương đối nên hầu như mọi người đến đây để vui chơi là chủ yếu.

Mua bán các loại đặc sản địa phương, người dân làm được

 

chợ tình minh hóa quảng bình các món đặc sản

Phiên chợ đặc biệt chỉ tổ chức duy nhất một lần trong năm. Vậy nên người dân trong vùng sẽ tìm mang đến những đặc sản đặc sắc để trao đổi và mua bán. Cơ hội để giới thiệu đến mọi người trong và ngoài vùng các đặc sản người dân tự làm được. Đó có thể là đồ thủ công mỹ nghệ được làm từ các nguyên liệu sẵn có trong vùng, các nông sản các món ăn khô mang về làm quà…

Thưởng thức các món ăn đặc sản

 

Phiên chợ tình Minh Hóa Quảng Bình sẽ có rất nhiều các hàng quán bán các món ăn đặc sản địa phương. Đây chính là cơ hội cho du khách được thưởng thức các món ăn độc lạ. Chắc chắn món ăn này không phải ở đâu cũng có. Những món ăn lạ miệng, độc đáo mang đặc trưng hương vị truyền thống của địa phương. Những món ăn nên thử như ốc đực luộc; ốc khe xáo sả ớt; cơm bồi chấm mật ong rừng; khoai môn, thịt rừng; nhộng ong rừng, trứng kiên xào; …

Tham gia các trò chơi dân gian truyền thống

 

trờ chơi dân gian ở cọ tình minh hóa quảng bình

Chợ Tình Minh Hóa Quảng Bình còn là nơi tái hiện những trò chơi dân gian đặc sắc. Chắc chắn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho những người tham gia.

Người dân và du khách có thể tham gia và thử tài khéo léo của mình. Qua những trò chơi như bắn nỏ, ném xoay, đi cà kheo,…

Ngoài ra Các buổi biểu diễn các làn điệu dân ca đặc trưng truyền thống vùng miền. Chẳng hạn như điệu hò thuốc, điệu đúm, điệu ru con cũng được tổ chức. Khách du lịch có cơ hội được hiểu thêm những nét văn hóa truyền thống được người dân lưu giữ qua phiên chợ tình.

 

Lời kết

 

Chợ tình Minh Hóa Quảng Bình không chỉ là một phiên chợ phiên. Đó còn là một nơi lưu giữ và quảng bá truyền thống của người dân tộc Nguồn. Nét phong tục đặc sắc mang đến cho người dân niềm vui. Đồng thời khách tham quan hiểu thêm được sự đa dạng trong văn hóa truyền thống của người dân Minh Hóa nói riêng và người dân Quảng Bình nói chung.

Du khách đến du lịch Quảng Bình vào rằm tháng ba có cơ hội hãy ghé thăm chợ tình Minh Hóa nhé. Chắc chắn sẽ có những điều thú vị đang chờ bạn khám phá.

Nếu cần thêm thông tin du lịch hoặc thuê xe tại Quảng Bình. Hãy liên lạc với Quangbinhgo hoặc Ms Hương 0909 288 979. Đảm bảo du khách sẽ được tư vấn cực kỳ tận tâm và chuyên nghiệp.

TG: H.Linh

Tài liệu tham khảo thêm

Bài viết liên quan

Rate this post

Thông tin liên hệ

 • Công Ty TNHH Lương Thực và Lữ Hành Hương Việt
 • MST: 310116535
 • 🏠 40 Phan Đình Phùng - Đồng Hới - Quảng Bình
 • HOTLINE: 📲 0909.288.979 Ms

 • +84.909.288.979 - 📞 +84.944.499.588
 • 📧 quangbinhgo@gmail.com
 • 🌎 https://banvebayre.com
  🌏 https://tourdulichquangbinh.vn

Đăng ký nhận thông tin

  Theo dõi chúng tôi


  Bản quyền thuộc về quangbinhgo.com được thiết kế bởi Công ty CP Truyền thông Jupiter