Hang Én – Nét đẹp cửa thoát lũ tự nhiên của động lớn thứ 3 Thế giới

Hang Én Quảng Bình, thuộc hệ thống Phong Nha – Kẻ Bàng; là hang động tự nhiên lớn thứ 3 thế giới; chỉ sau hang Sơn Đoòng; và hang Deer ở Malaysia. Mang trong mình sự kỳ vĩ; và nét đẹp riêng. Hang có ba cửa; với giếng trời những tia nắng chiếu lung linh vào hang. Nơi trú trụ của hàng ngàn con én; một hòn đảo thu nhỏ ngay trước miệng hang. Tất cả đã tạo nên nét đẹp riêng; độc đáo của Hang Én Quảng Bình. Góp phần làm phong phú; và tô đẹp thêm nét đẹp của “Vương quốc hang động” Quảng Bình.

Du lịch Quảng Bình, hang En cave tour explore

Di chuyển đến Km35; đường Hồ Chí Minh nhánh Tây; tiếp tục đi bộ 9km; trong cánh rừng nguyên sinh; các bạn sẽ đến với Hang Én Quảng Bình. Đường đến với Hang Én như được chia ra làm hai; với một chặng là đi trên các dốc cao; và đường đi gồ ghề. Chặng thứ hai là men theo các con suối bên rừng; và các thảm cỏ, bụi cây thưa. Hành trình đến với Hang Én; là hòa mình vào với đất trời Quảng Bình. Trên chuyến hành trình; là những trải nhiệm tuyệt vời khi được nhìn ngắm núi rừng, cỏ cây; sông suối trong không gian thiên nhiên hoang sơ.

Tour explore hang Én cave, Phong Nha travel

Dọc đường các bạn sẽ đi ngang qua bản Đoòng. Một ngôi làng nhỏ của người Vân Kiều giữa bốn bề núi rừng. Bản Đoòng, gần như biệt lập trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Với 6 hộ dân; và 21 nhân khẩu người Quảng Ninh chạy lũ từ năm 1993. Họ sinh sống chủ yếu bằng nghề nương rẩy; tự cung tự cấp. Đến với bản; các bạn sẽ bắt gặp các nếp nhà sàn; những ánh mắt trẻ thơ; hồn nhiên tròn xoe trong nắng; và nụ cười mến khách của người dân trong bản. Hiểu thêm về đời sống của người Vân Kiều; Quảng Bình; và thêm một trải nghiệm mới trên con đường các bạn đi qua.

Thông tin, dịch vụ du lịch - Quảng Bình go - Hang Én, Bản Đoòng, Phong Nha - Kẻ Bàng

Sau khi thăm bản Đoòng; hành trình của các bạn sẽ dể dàng hơn trên con đường dọc bên con suối Rào Thương. Con suối bắt nguồn từ đỉnh núi U Bò; và còn có tên gọi khác là suối Đoòng. Nước suối trong vắt; và mát rượi. Sau khoảng thời gian đi bộ; được lội trong làn nước suối mát trong; sẽ là cảm giác rất thoải mái; và thích thú. Hai bên dòng suối là khung cảnh thiên nhiên hoang sơ. Dòng suối trải dài bên cánh rừng thưa; tạo nên nét đẹp; cuốn hút; trên chuyến hành trình đến với Hang Én.

Hang Én trước đây là nơi sinh sống của người dân tộc A Rem; hàng trăm năm về trước; và én non trong hang là nguồn thực phẩm của họ. Về sau khi hang động được khám phá; người A Rem đã rời khỏi Hang Én, lên sinh sống tại km 39 đường 20 – Quyết Thắng. Hàng năm, cứ đến ngày 15/5 âm lịch; họ vẫn về lại hang để tổ chức lễ hội ăn én qua hình thức cúng bái thần rừng; và thu lượm én con.

Hang Én Quảng Bình có tổng chiều dài 1645m; xuyên qua một quả núi. Trần hang có nơi cao 100m, nơi rộng nhất 170m. Trong lòng hang là con suối trong xanh chảy quanh co; dẫn đến núi Sơn Đoòng. Hang Én có 3 cửa, một nằm ở lưng chừng núi; hai nằm ở chân núi hướng Đông Nam; và Tây Bắc. Cửa lững của hang như một giếng trời; làm cho Hang Én hiện lên thêm phần lung linh; huyền ảo. Những tia nắng chiếu xuyên qua hang, như một thứ ánh sáng kỳ diệu trong bóng tối hang động.

Du lịch hang Én cave tour Quang Binh Go Travel

Một điều tuyệt vời cho các bạn là ngay tại cửa hang; các bạn như lạc vào một hòn đảo nhỏ; với làn nước trong xanh; có bãi bồi như một vùng biển trong hang động tuyệt đẹp; và nên thơ. Một du khách người Anh đã thốt lên “tôi gặp biển trong hang động Quảng Bình”.  Một  bãi thoải; dài như bờ cát cạnh “biển nhỏ” của Hang Én Quảng Bình; địa điểm thú vị để cắm trại ngay trong hang. Vừa cắm trai trong hang; vừa có thể bắt các chú cá trong dòng suối Rào Thương, chảy trong hang như: cá cồ, cá báp, chầu đá, cá leo… nướng lên thơm phức, bên bếp lữa hồng trong hang, cùng nhau trò chuyện; và thưởng thức là những trải nghiệm du lịch Quảng Bình thú vị dành cho các bạn.

Đi sâu vào, lội qua con suối chảy ngầm trong hang để khám phá Hang Én Quảng Bình, các bạn sẽ bắt gặp những thạch nhũ độc đáo

Du lịch Phong Nha, hang En cave tourism

Trên trần hang, trong các hóc đá; thạch nhủ là tổ của hàng vạn con én. Đó cũng là bắt nguồn cái tên Hang Én ngày nay. Từ Hang Én đi thêm 2km; các bạn sẽ đến hang Sơn Đoòng. Hai kiệt tác hùng vĩ; tuyệt vời; cho những ai thích khám phá; và du lịch Quảng Bình cùng thiên nhiên, trải nghiệm du lịch mạo hiểm

Hang Én cave tour du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng

Phong Nha - Kẻ Bàng, hang En cave tourist explore

Hang Én – Nét đẹp cửa thoát lũ tự nhiên của động lớn thứ 3 Thế giới
5 (100%) 1 vote